TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN ĐẠI NHƯ HIỆN NAY THÌ VIỆC SỬ DỤNG MÁY IN, IN ẤN THÌ HẦU NHƯ AI AI CŨNG BIẾT, NHƯNG KHI NÓI ĐẾN IN OFFSET THÌ NGHE CÓ VẼ XA LẠ VỚI CON NGƯỜI, VẬY IN OFFSET LÀ GÌ ? VÀ DƯỚI ĐÂY LÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM VÀ KỸ THUẬT KHI IN OFFSET

In offset là gì ? In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh được dính mực in lên rồi  ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in. Và dưới đây là một vài ưu điểm của kỹ thuật in offset:


Ảnh minh hoạ

1. Chất lượng hình ảnh cao, sắc nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.
2. Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám).
3. Việc chế tạo các bản in dễ dàng hơn.
4. Các bản in có tuổi thọ lâu hơn – vì không phải trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in.


Hình ảnh chỉ mih hoạ cho bài viết

In offset ngày nay,  đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại. Tuy vậy trong các in ấn dành cho thú vui cá nhân, người ta vẫn có thể tạo ra một số ít sách với chất lượng cao, sử dụng cách in trực tiếp. Một số người vẫn thích các đường nét chìm nổi để lại trên giấy từ việc in trực tiếp.
Thậm chí một số sách kiểu này còn được in bằng các bản in được xếp từ các con chữ chì, đây là công nghệ in typo, một công nghệ khá cổ.

M. Hằng