In offset – Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, nhất là những người hay làm việc văn phòng, những người phải ngồi hàng giờ trên ghế và đối diện với màn hình máy vi tính, áp lực công việc cũng như cuộc sống đã làm cho họ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Vậy làm thế nào để giảm bớt những căng thẳng và mệt mỏi đó.

Nghỉ ngơi và hít thở thật sâu

Khi nhịp sống hối hả, cộng với căng thẳng sẽ tạo cho bạn sức ép làm cho nhịp đập của tim có thể chậm lại. Lúc này bạn hãy gồi ở tư thế thoải mái, hoặc đi lại dọc hành lang công sở rồi thở sâu trong vài phút.  Thở sâu có thể làm chậm nhịp đập của tim, giảm sự ức chế thần kinh và giảm huyết áp. Khi thở sâu, không khí vào đầy lồng ngực và khoang bụng, sau đó thở ra từ từ sẽ có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Hít thở thật sâu giúp giảm căng thẳng – Ảnh minh họa

Lấy lại cân bằng cho cơ thể bằng ngồi thiền

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng do áp lực công việc và bạn cần tĩnh tâm thì ngồi thiền Là biện pháp lấy lại sự cân bằng cho cơ thể một cách khá hiệu quả. Khi ngồi thiền, người bạn ở tâm thế hoàn toàn thư thái, tĩnh lặng, thả lỏng toàn thân, và chỉ sau 10-15 phút bạn sẽ lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Nếu sau một ngày làm việc mệt mỏi, tối đến trước lúc đi ngủ, bạn có thể ngồi thiền khoảng 30 phút, rất có lợi cho sức khỏe.

Ngồi thiền giúp tinh thần thoải mái – Ảnh minh họa

Ăn vừa đủ, lưu ý không nên ăn quá no

Sau khi ăn, lượng máu trong cơ thể sẽ được huy động về hệ tiêu hóa, lúc này máu ở não rất ít, khiến con người chậm chạp, không muốn hoạt động và dễ buồn ngủ. Nếu ăn quá no, dạ dày phải làm việc nhiều, không tốt cho hệ tiêu hóa. Các chuyên gia sức khỏe khuyên mỗi người nên chia lượng thức ăn của mình trong một ngày ra làm 4 bữa thay vì 3 bữa, như vậy, đường huyết trong cơ thể bạn sẽ giữ được mức ổn định, đồng thời có lợi cho gan và dạ dày.

Ngủ đủ giấc

Như chúng ta đã biết giấc ngủ có vai trò quan trọng như thế nào sau một ngày làm việc mệt mỏi, vì vậy để công việc hôm sau hiệu quả hơn thì bạn nên ngủ đủ giấc. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn lấy lại sự cân bằng cơ thể, đầu óc bớt căng thẳng, tinh thần thư thái, ôn hòa hơn. Vì thế, không nên thức khuya và nên ngủ đủ mỗi ngày khoảng 7 tiếng. Nên nhớ, một giấc ngủ trưa, dù ngắn cũng mang lại sự cân bằng cho sức khỏe trong một ngày làm việc căng thẳng.

Tạo tư thế làm việc thoải mái.

Nếu bạn giữ nguyên một tư thế ngồi làm việc trong suốt 3-4 giờ liền chắc chắn bạn sẽ bị chồn chân, mỏi gối, đau lưng, cứng cổ, hoặc nhức mắt. Lời khuyên của các chuyên gia sức khoẻ là, cho dù bạn mê mải công việc đến mấy thì sau 2 giờ làm việc cũng nên đứng dậy, đi lại thư giãn trong phòng, thực hiện một vài động tác thể dục nhẹ nhàng như vươn vai, duỗi tay, cúi người lên, xuống và hít thở đều. Như vậy, huyết khí trong người bạn sẽ được lưu thông và tinh thần cũng bớt căng thẳng.

Uống nhiều  nước trái cây

Một ly nước cam vắt hay nước bưởi, nước nho, nước táo… sẽ bổ sung các vitamine và khoáng chất cần thiết giúp bạn giải toả mệt mỏi, căng thẳng đồng thời giúp não lấy lại sự cân bằng thư thái. Bởi thế, thay vì một cốc cà phê giữa buổi chiều làm việc, bạn nên sử dụng một ly nước trái cây bổ dưỡng.

VEX