In offset – Hiện nay trên thế giới và đặc biệt tại Việt Nam đã xuất hiện rất nhiều Vlogger nổi tiếng có thể kể đến một số cái tên như: An Nguy, Jvevermind, Toàn Shinoda….Vậy những Vlogger đó, họ là ai và họ làm gì?

Trước tiên ta hãy nói đến trào lưu Vlog . xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2011. Vlog là blog truyền tải nội dung dưới dạng clip, trong đó tác giả dùng lời nói, động tác của mình để truyền tải nội dung đến khán giả.

Một Vlogger nổi tiếng  Jvevermind

Hiện nay những Vlog đã và đang nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng, các clip được dàn dựng theo từng chủ đề và được đăng tải lên Youtube, các trang mạng xã hội…Dưới mỗi Vlog là hàng ngàn lượt yêu thích và những lời tán dương. Nổi bật nhất trong số đó là Vlog có tên: “Thời đi học – Bắt nạt nhau” của Vlogger Jvevermind với 2.020.577 lượt xem và hơn 42.600 lượt thích, Vlog “Bạn nghĩ mình cá tính?” của Vlogger An Nguy với hơn 371.000 lượt xem và gần 15.000 lượt thích, “Công nghệ và cuộc sống” của Huyme production cũng gây sóng gió khi nhận được 12.732 lượt thích.

Vlogger An Nguy (tên thật là Ngụy Thiên An) chia sẻ: “Thực ra ý định ban đầu của mình cũng chỉ là quay cho bạn bè ở nhà xem với nhau thôi, vì mình ở xa mà bạn bè lại muốn được nhìn thấy nhau. Cách đây vài năm mình cũng từng làm một vài video như thế, chỉ có điều là không chia sẻ lên YouTube. Lần này mình chia sẻ lên YouTube nên nhiều bạn đã đem chia sẻ lại nên mới được nhiều người biết đến”.

Vlogger An Nguy

Bằng cách sử dụng các clip để nêu ra quan điểm của mình với những lập luận chặt chẽ, hoặc có thể nói đến những vấn đề nóng hổi của thời sự hiện nay. Hầu hết các clip đều thể hiện được cá tính rất riêng và độc đáo của Vlogger, có lẽ vậy mà nhiều clip hay đã được cư dân mạng truyền tay nhau và xem đó như một châm ngôn cho mình….

Điểm khác lạ trong Vlog là phong cách của người nói thay đổi liên tục. Phong cách ấy thể hiện qua biểu cảm của nét mặt, qua các bối cảnh tự dàn dựng. Một người có thể đóng hai vai như anh chàng Jvevermind đóng giả gái để giả giọng mẹ hoặc bạn gái, nét mặt siêu dễ thương của cô nàng An Nguy, phong cách rất quái dị của anh chàng điển trai Lamvietanh… Việc nghe kết hợp với nhìn sẽ gây thích thú hơn cho độc giả, nội dung dễ được tiếp thu hơn các chữ viết rất nhiều.

Vlogger An Nguy chia sẻ: “Theo mình thì tùy thuộc vào mục đích của Vlog mà có những nét khác nhau để thu hút người xem. Xét một cách khái quát thì việc chọn chủ đề tốt, cách phân tích vấn đề theo nhiều mặt cộng với cá tính của mỗi người sẽ để lại ấn tượng với người xem”.

Quy trình làm Vlog luôn khó khăn và đòi hỏi cao hơn blog rất nhiều. Vlogger cần đáp ứng được một số điều kiện tất yếu như: ăn nói lưu loát, tự tin để có thể thể hiện quan điểm của mình một cách rõ ràng và thuyết phục; khả năng “đề kháng” cao đối với những nhận xét từ cộng đồng…

VEX